Xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh

Thứ ba - 15/02/2022 05:33
Ngay trong những ngày đầu tiên của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, trong thư gửi thanh niên và nhi đồng toàn quốc nhân dịp Tết sắp đến, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội” đây là lời gửi gắm đầy yêu thương của Bác dành cho thế hệ trẻ, là niềm hy vọng của Người đối với những chủ nhân tương lai của đất nước. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, tổ chức Đoàn thanh niên đã không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn, bằng tinh thần xung kích của tuổi trẻ, bằng trái tim và nhiệt huyết, sẵn sàng dấn thân, cống hiến tâm lực và trí lực cho công cuộc dựng xây quê hương.
Xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh
Năm 2021, với nhiều biến động, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bằng tinh thần xung kích của  tuổi trẻ, bằng sự đoàn kết, nỗ lực các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã hoàn thành xuất sắc chương trình công tác với chủ đề  “Thanh niên Cao Bằng khởi nghiệp, lập nghiệp” với nhiều dấu ấn sâu sắc, trong đó công tác giáo dục chính trị, tư tưởng được các cấp bộ Đoàn triển khai, chỉ đạo, tổ chức sôi nổi, rộng khắp và có nhiều nét mới, sáng tạo với 1547 hoạt động sinh hoạt chi đoàn, chi hội vthu huý trên 35.051 đoàn viên, hội viên, thanh niên. Bằng sức sáng tạo của tuổi trẻ, các hoạt động giáo dục truyền thống, giáo dục đạo đức, lối sống, giáo dục pháp luật đã được các cấp bộ Đoàn truyền tải đến đoàn viên, thanh niên bằng nhiều hình thức như thông qua các ấn phẩm truyền thông, các phương tiện truyền thông hiện đại. Đặc biệt các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bầu cử Đại biểu quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp với 599 hoạt động.
Các phong trào hành động cách mạng của tổ chức Đoàn được triển khai đẩy bằng bằng nhiều hoạt động ý nghĩa phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên và trách nhiệm của tuổi trẻ với an sinh xã hội. Toàn tỉnh đã hiến được 1.143 đơn vị máu; sửa chữa, phát quang được 28 km và làm mới 11.5 km đường giao thông nông thôn, đường nội đồng, kênh mương; trồng mới trên 395.000 cây xanh; Thăm hỏi, động viên và tặng 142 suất quà cho 09 Đồn biên phòng, 23 chốt kiểm soát dịch Covid - 19, các gia đình chính sách, cựu thanh niên xung phong, bà con nhân dân, đoàn viên, thanh niên và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh với tổng giá trị các quà tặng trên 150 triệu đồng.  Các hoạt động chung tay vì cộng đồng, hỗ trợ phòng chống đại dịch Covid -19 được các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh triển khai với phương châm “Không có ai bị bỏ lại phía sau”. Đoàn viên, thanh niên đã không quản ngại khó khăn, vất vả sẵn sàng hỗ trợ các cơ  quan chức năng tổ chức truy vết, hỗ trợ các điểm cách ly y tế, hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covi-19.  Bằng tinh thần “tương thân, tương ái” chương trình “ Triệu túi an sinh - Sản vật biên cương – gửi yêu thương tới miền nam ruột thịt” đã tổ chức thành công với 2.500 túi an sinh hỗ trợ cho đồng bào tại tỉnh Tiền Giang.
Thực hiện chủ đề côpng tác năm, các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp được các cấp bộ Đoàn tiếp tục chú trọng triển khai thực hiện với việc đồng hành hỗ trợ 10 hợp tác xã, 165 câu lạc bộ, tổ, đội nhóm thanh niên phát triển kinh tế, dư nợ vốn vay cho thanh niên đạt 572,996 tỷ đồng. Cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo được đoàn viên, thanh niên nhiệt tình hưởng ứng tham gia với 11 dự án tiêu biểu đạt giải; các diễn đàn về khởi nghiệp, lập nghiệp được tổ chức để các cấp bộ Đoàn và các cơ quan hữu quan lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và tháo gỡ những khó khăn của đoàn viên, thanh niên.
          Công tác xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh xứng được quan tâm, bổ sung, kiện toàn, góp phần nâng cao chất lượng đoàn viên, tập hợp nhiều đoàn viên ưu tú tham gia xây dựng Đảng. Trong năm vừa qua, toàn Đoàn đã kết nạp được 4.516 đoàn viên và đã giới thiệu 1.984 đoàn viên ưu tú cho Đảng, xem xét kết nạp và kết nạp được 1.162 đảng viên mới. Các cấp bộ Đoàn luôn chú trọng công tác xây dựng tổ chức Đoàn, phát huy tinh thần dân chủ, chủ động tham mưu lựa chọn cán bộ đúng tiêu chuẩn, khách quan. Công tác tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ đoàn cũng được tổ chức thường xuyên. Công tác kiểm tra giám sát các chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong năm 2021 được triển khai nghiêm túc.
Năm 2022, toàn Đoàn lại bước vào năm mới với tâm thế mới, với niềm tin vững chắc vào công cuộc lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, các cấp bộ Đoàn phấn khởi chào đón sự kiện chính trị quan trọng của tổ chức Đoàn – Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, đây là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng và sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên. Phát huy truyền thống kiên dũng của tổ chức Đoàn qua hơn 90 năm thành lập và phát triển với chủ đề công tác  “Xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh”  các cấp bộ Đoàn và đoàn viên, thanh niên quyết tâm phấn đấu hoàn thành 06 nhiệm vụ trọng tâm và 12 chỉ tiêu công tác. Quyết tâm tổ chức thành công Đại hội Đoàn các cấp, sáng suốt lựa chọn các hạt nhân chính trị đủ phẩm chất, năng lực và tiên phong, có tính định hướng tham gia lãnh đạo và tổ chức các phong trào hoạt động của Đoàn trong nhiệm kỳ mới.
Một mùa xuân mới đang đến gần, bằng sức trẻ, trái tim nồng và nhiệt huyết của thanh niên các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh quyết tâm không ngừng đổi mới và sáng tạo trong thực hiện các phong trào, chủ động các giải pháp để thích ứng với điều kiện thực tế, đa dạng hoá về hình thức triển khai, tổ chức các hoạt động. Mỗi cán bộ Đoàn, đoàn viên là một tấm gương tiên phong trong chấp hành đầy đủ, nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tiên phong trong hành động dựng xây quê hương Cao Bằng ngày càng giàu đẹp văn minh góp phần xây dựng củng cố tổ chức Đoàn vững mạnh, xứng đáng là đội dự bị tin cậy, bổ sung lực lượng cho Đảng Cộng sản Việt Nam.
 

Tác giả: Tỉnh Đoàn Thanh Niên Cao Bằng, Đồng chí Hoàng Hồng Diệu – Tỉnh uỷ viên – Bí thư Tỉnh Đoàn

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Fanpage
Liên kết website
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay3,548
  • Tháng hiện tại122,991
  • Tổng lượt truy cập5,650,573
Huy Hiệu Đoàn
© 2021 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐOÀN THANH NIÊN CAO BẰNG
Địa chỉ: Khối nhà MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, Phường Đề Thám, Thành phố Cao Bằng, Tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 02063. 852. 165  - Fax: 02063. 852. 165
Email: tinhdoan@caobang.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Bí thư Tỉnh Đoàn
Ghi rõ nguồn http://tinhdoan.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ địa chỉ này.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây